Cải thiện đau lưng mạn tính với liệu pháp xoa bóp bằng tay

Cải thiện đau lưng mạn tính với liệu pháp xoa bóp bằng tay

Biện pháp OMT giúp cải thiện đau lưng mạn tính

Hơn 632 triệu người trên thế giới đang hàng ngày phải chịu đựng những cơn đau vùng thắt lưng. Theo Viện Y học Mỹ, 1/3 người dân nước này bị đau lưng mạn tính, và con số đó cao hơn hẳn lượng người chịu ảnh hưởng bởi bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư. Chỉ riêng tại Mỹ, có khoảng 100 triệu người trưởng thành bị đau lưng mạn tính và chi phí cho việc chăm sóc cũng như ảnh hưởng tới năng suất lao động là hơn 550 tỷ đô la mỗi năm.

Đau lưng mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống

Với hy vọng giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau và giảm việc sử dụng thuốc, ông John Licciardone – Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Osteopathic tại Trung tâm Khoa học Y tế UNT ở Fort Worth (Texas, Mỹ) cùng đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 455 người trưởng thành bị đau lưng mạn tính. Họ được điều trị bằng phương pháp xoa bóp bằng tay (OMT) và siêu âm trị liệu.

Kết quả cho thấy, các trường hợp điều trị bằng siêu âm không giúp cải thiện tình trạng bệnh. Trong khi đó, những người điều trị bằng OMT lại cải thiện đáng kể về mức độ đau và phải dùng thuốc theo đơn ít hơn. Sau 12 tuần thực hiện nghiên cứu, họ cũng cảm thấy hài lòng về phác đồ điều trị này hơn những người không áp dụng OMT. Cụ thể, ở những người sử dụng biện pháp OMT, gần 2/3 số này đã giảm được 30% về mức độ đau và một nửa giảm 50% mức độ đau. Các đối tượng được trải qua 6 lần điều trị trong quá trình nghiên cứu.

“Một trong những lợi ích tuyệt vời của OMT là nó ít tác dụng phụ hơn so với các biện pháp điều trị đau lưng phổ biến khác. Trong nghiên cứu của chúng tôi, những bệnh nhân ban đầu chịu nhiều đau đớn hơn thì sau khi điều trị, mức độ đau cũng được giảm nhiều hơn. Nếu chúng ta có thể làm giảm việc sử dụng thuốc và thủ thuật xâm lấn cho người bệnh bằng cách giúp họ cảm thấy tốt hơn với liệu pháp xoa bóp bằng tay mà ít gây tác dụng phụ, thì đây là một đóng góp đáng kể giúp người bệnh kiểm soát các cơn đau mạn tính”, ông Licciardone nói.

Theo SKDS