Chi tiết chế độ ăn uống giúp kìm hãm bệnh gút

Chi tiết chế độ ăn uống giúp kìm hãm bệnh gút

 

Acid uric được sản sinh từ sự phân hủy của các chất gọi là purin. Purin có trong tất cả các mô của cơ thể.

Trong một cơ thể khỏe mạnh, acid uric được thận lọc ra và thải khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.Tuy nhiên, ở một số người, thận không làm được chức năng này một cách triệt để và acid uric tích tụ trong máu, kết thành tinh thể ở các khớp xương và dẫn đến tình trạng viêm, gây đau nhức cho người bệnh.

Gút được cho xuất phát từ việc ăn nhiều thịt, hải sản và uống nhiều rượu. Đây được coi là một căn bệnh của người giàu – những người có đủ khả năng có thói quen ăn uống như vậy.  Một chế độ ăn uống bệnh gút có thể giúp làm giảm nồng độ axit uric trong máu, làm giảm nguy cơ tái phát cơn đau gút và làm chậm sự tiến triển của các tổn thương khớp sẽ xảy ra.

Mục đích của chế độ ăn uống bệnh gút hiện nay là giải quyết tất cả các yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc bệnh và quản lý nó. Trên tất cả, mục tiêu là giữ một trọng lượng khỏe mạnh và ăn uống lành mạnh – một thông điệp làm giảm nguy cơ nhiều bệnh.

Chi tiết chế độ ăn uống giúp kìm hãm bệnh gút  

1. Chi tiết chế độ ăn uống kìm hãm bệnh gút:

Các nguyên tắc chung của một chế độ ăn uống bệnh gút là:

Giảm cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút và giảm cân làm giảm nguy cơ bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm số lượng calo và giảm cân – thậm chí không theo một chế độ ăn uống hạn chế purine – làm giảm nồng độ acid uric và giảm số lượng các cuộc tấn công bệnh gút. Giảm cân cũng làm giảm bớt sự căng thẳng trên toàn khớp.

Carbs phức tạp. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, trong đó cung cấp carbohydrate phức tạp. Tránh các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh kẹo, đồ uống có đường và các sản phẩm từ xi rô ngô fructose cao.

Nước. Giữ cho cơ thể ngậm nước bằng nước uống. Tiêu thụ nhiều nước giúp giảm các cuộc tấn công bệnh gút. Mục tiêu là uống 8 đến 16 ly nước mỗi ngày (chú ý ít nhất một nửa số đó là nước lọc). Một ly khoảng 237 ml.

Chất béo. Cắt giảm bớt chất béo bão hòa từ các loại thịt đỏ, gia cầm béo và các sản phẩm sữa có chất béo cao.

Protein. Hạn chế protein hàng ngày từ thịt nạc, cá và gia cầm, chỉ nên ăn ở khoảng 113 – 170 gram. Nên chọn nguồn cung cấp protein ít chất béo như các sản phẩm từ sữa không có chất béo (sữa chua ít béo hoặc sữa gạn kem – giúp giảm nồng độ acid uric).

Chi tiết chế độ ăn uống giúp kìm hãm bệnh gút  

2. Kiến nghị tránh và cần ăn bổ sung các loại thực phẩm cụ thể dưới đây:

Rau cao purine. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau cao purin không làm tăng nguy cơ bệnh gút hoặc cơn đau gút tái phát. Một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên rất nhiều loại trái cây và rau quả có thể bao gồm các loại rau cao purine như măng tây, rau bina, đậu Hà Lan, súp lơ hoặc nấm. Bạn cũng có thể ăn các loại đậu hoặc đậu lăng, trong đó có khá nhiều chất purin và là nguồn cung cấp protein lành mạnh.

Tránh các loại thịt động vật như gan, thận, lách, trong đó có mức độ purine cao và góp phần làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Tránh hải sản có lượng purin cao như: cá cơm, cá trích, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá thu và cá ngừ.

Tránh uống rượu. Sự trao đổi chất của rượu trong cơ thể được cho làm tăng sản xuất acid uric và góp phần vào tình trạng mất nước. Bia có liên quan tới tăng nguy cơ bệnh gút và các cơn đau tấn công định kỳ.

Vitamin C. Vitamin C có thể làm giảm lượng axit uric.

Cà phê. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải dễ dẫn đến giảm nguy cơ bệnh gút, đặc biệt là với cà phê chứa caffeine.

Anh đào. Có một số bằng chứng cho thấy ăn anh đào giúp suy giảm các cuộc tấn công bệnh gút.

Chi tiết chế độ ăn uống giúp kìm hãm bệnh gút  

3. Gợi ý về thực đơn mẫu giúp quản lý bệnh gút:

Bữa ăn sáng

Ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc không đường với sữa không béo hoặc ít béo 1 chén dâu tây tươi Cà phê Nước

Bữa trưa

ức gà nướng (2 ounces) ăn kèm ngũ cốc nguyên hạt với mù tạt rau xanh trộn với giấm balsamic và ít dầu ô liu sữa ít chất béo Nước

Bữa ăn nhẹ buổi chiều

1 chén anh đào tươi Nước

Bữa tối

cá hồi nướng (3-4 ounces) đậu xanh rang hoặc hấp 1/2 chén mì ngũ cốc nguyên hạt có dầu ô liu và chanh Nước sữa chua ít béo 1 chén dưa tươi Cà phê hoặc trà thảo dược

​Với chiết xuất từ trái cherry và hàm lượng vitamin C cao, TPCN GBC sẽ giúp chống lại sự lão hóa tế bào, chống lại sự tiến triển của viêm xương khớp, đặc biệt hỗ trợ đắc lực cho người bị bệnh gout.

Minh Minh