Cơn động kinh đột ngột diễn ra như thế nào

Theo MetroTim Fry 29 tuổi (Anh) được chẩn đoán mắc bệnh động kinh sau khi trải qua 2 cơn co giật. Một cơn đột ngột xảy ra trong lúc anh trượt tuyết, kéo dài 20 phút khiến chàng trai bị gãy cổ tay. Với mục đích giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về căn bệnh, Tim đã đăng tải video cơn động kinh của bản thân được ghi lại nhờ camera trên mũ bảo hiểm.

[Caption]

Hình ảnh trong video của Tim. Ảnh: Epilepsy Society.

Trong video, Tim co giật hơn 2 phút. Anh không thể đứng dậy khỏi thảm cỏ. “Tôi chỉ nhớ được những gì xảy ra trước khi bị co giật và sau đó vài phút tỉnh dậy mà không hiểu mọi chuyện diễn ra như thế nào. Tất cả những cơn động kinh đều không có dấu hiệu cảnh báo. Đây không là một thứ hay ho để xem, nhưng chia sẻ video là điều rất quan trọng”, Tim cho biết. 

Ngoài mục đích nâng cao kiến thức cho cộng đồng và hạn chế sự kỳ thị, vận động viên còn muốn khuyên những bệnh nhân động kinh đừng để căn bệnh cản trở họ tận hưởng cuộc sống. “Tôi biết có những người phải chống chọi với động kinh hàng ngày và hy vọng có ai đó đến giúp đỡ. Bạn chỉ có một cuộc đời duy nhất, hãy sống, đừng để căn bệnh ngăn bạn làm những điều mình mong muốn”, Tim chia sẻ.

Cơn động kinh xảy ra khi có sự bùng nổ bất thường của hoạt động tế bào thần kinh trong não. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường khó xác định nguyên nhân. Trên thế giới hiện có khoảng 50 triệu người bị động kinh. 

Cơn động kinh của vận động viên xe đạp Tim Fry(Độc giả cân nhắc trước khi xem)

Minh Nguyên