Hôn nhân giúp người phẫu thuật tim hồi phục tốt hơn

hon-nhan-giup-nguoi-phau-thuat-tim-hoi-phuc-tot-hon

Ảnh: Topnews.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan đã khảo sát 1.576 người trưởng thành trên 50 tuổi – những người trải qua phẫu thuật tim nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật ở mỗi bệnh nhân bao gồm các nhóm đã kết hôn, độc thân, ly hôn hoặc góa chồng.

Họ phát hiện bệnh nhân có gia đình trải qua cuộc phẫu thuật và phục hồi tốt hơn so với bệnh nhân khác. Theo nghiên cứu này, những người không kết hôn có nguy cơ chết đến 40% trong khi phẫu thuật hoặc để lại dị tật đến hai năm sau khi phẫu thuật.

Tiến sĩ Ashish Shah, người đứng đầu ngành cấy ghép tim tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, nói với ABC News“Bệnh nhân có người đồng hành, hỗ trợ bên cạnh có xu hướng làm tốt hơn. Hầu hết bác sĩ phẫu thuật tim đều đồng ý rằng những căng thẳng về mặt cảm xúc sẽ cản trở quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật”.

Shah cho biết trước đây các bác sĩ lo lắng cho sự sống còn của bệnh nhân trong phòng phẫu thuật, nhưng ngày nay sự hồi phục sau phẫu thuật là vấn đề đáng lo ngại hơn. Những người phẫu thuật tim rất cần có người sát cánh bên cạnh. Người chưa lập gia đình hoặc có biến cố về hôn nhân cũng sẽ phục hồi tốt nếu họ nhận được sự quan tâm, yêu thương hỗ trợ từ cha mẹ, anh chị em, bạn bè và người thân.

Lê Nga