Lưu ý khi sàng lọc ung thư cổ tử cung

Nhờ phát hiện ra một số chủng virus gây u nhú HPV, khoa học hiện đại đã tạo ra vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Việc tiêm phòng có hiệu quả nhất đối với phụ nữ 9-26 tuổi chưa có quan hệ tình dục. Ở lứa tuổi lớn hơn, hiệu quả bảo vệ sẽ không được tối ưu bằng. Vì vậy, dù đã tiêm phòng, chị em vẫn nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần và thực hiện các xét nghiệm để sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung.

polyad

Phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một trong 4 bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ ngoài 35 tuổi. Thống kê của Tổ chức Ung thư Thế giới (GloboCan) năm 2012 cho thấy, mỗi năm có hơn 500.000 trường hợp ung thư cổ tử cung được chẩn đoán và khoảng 51% trong số đó tử vong, chủ yếu xảy ra ở các nước kém phát triển. Ở Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh và 11 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung. Các tỷ lệ này có xu hướng tăng dần theo độ tuổi.

Mặc dù nguy hiểm, song ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và can thiệp điều trị ngay từ đầu. Bệnh không diễn tiến đột ngột, mà âm thầm trải qua nhiều giai đoạn trong 5-10 năm. Đặc biệt, giai đoạn tiền ung thư gần như không có triệu chứng, chỉ nhận diện được khi khám phụ khoa.

polyad

Tế bào bất thường ở cổ tử cung.

Việc chẩn đoán ung thư cổ tử cung dựa trên các thăm khám lâm sàng và xét nghiệm tế bào học. Hiện có nhiều kỹ thuật sàng lọc ung thư từ giai đoạn sớm. Trong đó, phổ biến nhất là xét nghiệm PAP (phết tế bào cổ tử cung) và VIA (quan sát bề mặt cổ tử cung với acid axetic). Thực hiện PAP thường không có kết quả ngay, đòi hỏi hệ thống bảo quản và đọc tiêu bản phức tạp, người thực hiện cần đào tạo bài bản và kỹ lưỡng. Còn phương pháp VIA khá đơn giản, ít tốn kém, sàng lọc nhanh tổn thương tiền ung thư, có thể thực hiện được ở hầu hết các cơ sở y tế.

Xét nghiệm VIA quan sát sự biến đổi màu sắc ở bề mặt cổ tử cung sau khi bôi acid acetic nồng độ 3-5%. Nữ giới cảm thấy hơi rát nhẹ, thậm chí không có cảm giác gì. Chỉ sau một vài phút, nếu kết quả âm tính, chị em có thể yên tâm không có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung trong vòng 3 năm. Sau 3 năm, nên thực hiện lại xét nghiệm này.

An San

Hệ thống phòng khám Marie Stopes có hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình chất lượng cao cho phụ nữ. Marie Stopes Việt Nam thường xuyên hỗ trợ khám lưu động phục vụ cộng đồng và thực hiện các gói khám sức khỏe phụ nữ định kỳ cho nhiều cơ quan, đơn vị toàn quốc.

Để phát hiện tế bào bất thường cổ tử cung, liên hệ phòng khám Marie Stopes Việt Nam tại Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và Cần Thơ. Thông tin tại đây hoặc tổng đài 1900 558882 để nhận tư vấn và đặt hẹn khám.