Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút

Mục tiêu của một chế độ ăn uống bệnh gút là làm giảm sưng đau (viêm) và để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố – tuổi tác, sức khỏe nói chung, lịch sử bệnh tật và mức độ nghiêm trọng của bệnh gút… mà lựa chọn điều trị sẽ khác nhau.

Ngoài dùng thuốc theo quy định (trong đó có thể bao gồm các thuốc chống viêm hoặc thuốc để giảm mức độ acid uric), gút cấp tính có thể được quản lý thông qua chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh, quản lý trọng lượng và tiếp cận chủ động để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng (nếu có).

Những điều cần tránh hoàn toàn

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng cho người bị bệnh gút sẽ giúp kiểm soát nồng độ acid uric trong cơ thể đồng thời thúc đẩy sức khỏe tổng thể. Theo American College of Rheumatology, một chế độ ăn uống có một số lượng quá nhiều các loại thực phẩm sau đây có thể dẫn đến bệnh gút:

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút   Hải sản Thịt đỏ Đồ uống có đường Rượu

Một chế độ ăn uống chống bệnh gout nên tránh hoặc hạn chế những thực phẩm này:

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút   thịt nội tạng óc lách tim thận gan thịt bò thịt heo cừu cá trích cá cơm cá thu hến cá mòi con sò cá ngừ men bia, rượu vang và rượu nước ép trái cây nước ngọt

Nếu bạn muốn bao gồm protein động vật trong chế độ ăn uống của mình chúng tôi khuyến cáo không ăn nhiều hơn 100 – 170 gr mỗi ngày. Protein động vật có nhiều chất purine, tích tụ purin có thể dẫn đến tăng nồng độ axit uric, điều này có thể dẫn đến bệnh gút, tốt nhất là tránh hoặc hạn chế nghiêm ngặt những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn.

Những thực phẩm này có chứa hàm lượng purin thấp hơn những thực phẩm trong danh sách trên, tuy nhiên vẫn nên ăn hạn chế:

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút   gà gô trắng thịt cừu thịt ba rọi cá hồi gà tây chim đa đa ngỗng giống cá vược nhỏ gà lôi

Rượu

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút  

Rượu sẽ phá vỡ quy trình loại bỏ các axit uric ra khỏi cơ thể. Người ta nghĩ rằng mức độ cao của purine trong đồ uống có cồn dẫn đến sự gián đoạn này. Để ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút bạn nên tuân theo những hướng dẫn này:

tránh uống rượu khi có bị đau đớn khớp do bệnh gút mang lại hạn chế tiêu thụ rượu vang tránh bia

Fructose và thực phẩm có đường

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút  

Đường và kẹo liên quan đến bệnh béo phì – một yếu tố dễ dẫn đến bệnh gút. Đồ uống có fructose phong phú đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút do làm tăng nồng độ acid uric.

Tăng lượng nước uống hàng ngày của bạn và cắt nước giải khát và nước ngọt sẽ giúp cơ thể bạn tuôn ra axit uric và ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Tránh / hạn chế carbs tinh chế

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút  

carbohydrate tinh chế bao gồm:

bánh mì trắng bánh ngọt kẹo mì ống (trừ ngũ cốc)

Những gì bạn nên ăn?

Một chế độ ăn uống purine thấp có thể giúp giảm lượng axit uric và ngăn chặn các triệu chứng của bệnh gút. Đậu và các loại đậu là nguồn protein tuyệt vời. Ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày, trong khi cắt giảm chất béo bão hòa được tìm thấy trong protein từ động vật có purine cao.

Thực phẩm nên ăn:

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút   các loại đậu và đậu lăng chất lỏng, đặc biệt là nước sữa ít hoặc không béo ngũ cốc nguyên hạt (như yến mạch, gạo nâu, và lúa mạch) quinoa khoai lang hoa quả và rau

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin C và anh đào đã được chứng minh về khả năng làm giảm cơn gút của mình. Hơn nữa, các loại rau có nhiều chất xơ và ít calo có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn. Bạn có thể an tâm thưởng thức những loại rau như:

rau bina đậu Hà Lan măng tây súp lơ nấm

Ngoài một chế độ ăn uống cho người bị bệnh gút, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên và kiểm soát trọng lượng. Không giống như các loại bệnh viêm khớp khác, bệnh gút có thể được chữa khỏi. Phần lớn thành công phụ thuộc vào thói quen ăn uống và lối sống của bạn.

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh gút  

Với chiết xuất từ trái cherry và hàm lượng vitamin C cao, TPCN GBC sẽ giúp chống lại sự lão hóa tế bào, chống lại sự tiến triển của viêm xương khớp, đặc biệt hỗ trợ đắc lực cho người bị bệnh gout.

Khánh Hòa