Tầm soát HIV trước khi sinh

Tầm soát HIV trước khi sinh

 

Những hướng dẫn mới được cập nhật liên quan đến việc xét nghiệm tầm soát HIV trong thai kỳ cho thấy việc phát hiện và điều trị sớm HIV có lợi đối với người mẹ, bạn tình và con của họ vừa được Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ công bố trong thời gian qua. Các khuyến cáo, hướng dẫn này thay thế cho các khuyến cáo năm 2008.

Trước đây, những người phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai được điều trị thuốc kháng vi-rút để dự phòng lây truyền cho em bé, tuy nhiên việc điều trị này sẽ chấm dứt sau sinh. Theo các hướng dẫn mới tập trung vào việc điều trị sớm đối với tất cả bệnh nhân HIV, đa phần những người phụ nữ được chẩn đoán nhiễm HIV trong khi mang thai sẽ được tiếp tục dùng thuốc kháng virus ngay cả khi đã chấm dứt thai kỳ.

Tầm soát HIV trước khi sinh  

Phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai được điều trị thuốc kháng vi-rút để dự phòng lây truyền cho em bé (Ảnh minh họa: Internet)

Nội dung cơ bản của các khuyến cáo mới bao gồm: Nên tiến hành tầm soát HIV thường quy trước sinh cho tất cả phụ nữ mang thai, tuy nhiên việc xét nghiệm phụ thuộc vào quyết định của họ. Những phụ nữ có nguy cơ cao nhiễm HIV, trong đó bao gồm cótiêm chích ma túy hoặc nhiều bạn tình trong khi mang thai, cần được kiểm tra lại. Những người nào chưa được xét nghiệm lúc mang thai thì nên được làm lúc sinh, nếu xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính, nên khởi đầu điều trị kháng virus trước khi có kết quả xét nghiệm công nhận. Thuốc kháng vi-rút giúp ngăn ngừa nguy cơ lây truyền vi-rút HIV từ người phụ nữ bị nhiễm sang những đối tượng khác, vì vậy việc điều trị có lợi cho cả người mẹ, con và bạn tình của họ chứ không phải chỉ cho em bé.

Từ khi hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ công bố các hướng dẫn mới này, đã có sự thay đổi về mặt kỹ thuật xét nghiệm. Nếu như trước đây chỉ xét nghiệm tìm kháng thể, thì hiện nay, việc tầm soát dựa trên xét nghiệm tìm kháng thể và kháng nguyên, thậm chí là a-xít nucleic của vi-rút HIV. Nhờ đó, mà có thể phát hiện sớm vi-rút trong vài tuần thay vì vài tháng như trước kia.

TT (medscape)

(Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn